Hướng dẫn sử dụng máy khoan từ

Hướng dẫn sử dụng máy khoan từ

Như đã trình bày trong phần Máy khoan từ là gì và đặc điểm cấu tạo chúng ta đã có định nghĩa và khái niệm máy khoan từ là máy khoan dùng lực hút của từ tính để liên kết chặt giữa máy khoan và vật cần khoan. Máy khoan từ dùng để khoan, khoét (cắt) taro hoặc vác miệng lỗ tại các vị trí trên cao, chật hẹp. Hoặc các vị trí khó như trên khung nhà thép tiền chế, trên thép tấm, trong hốc, trên thép dầm…

hướng dẫn sử dụng máy khoan từ

Thiết bị với thiết kế hiện đại máy có đế từ có lực hút cực mạnh. Giúp máy được giữ (hút) chặt vào vật liệu. Đảm bảo khi làm việc sẽ không bị rung hay đảo. Với lực hút mạnh, máy khoan từ có thể làm việc theo chiều dọc, chiều ngang hay chiều lộn ngược.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy khoan từ, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy theo kinh nghiệm sử dụng máy khoan từ của chúng tôi nhé:

 • Đầu tiên – Đặt máy khoan từ lên bề mặt cần khoan đúng vị trí đã được định vị sẵn (Nếu là vật liệu khác ngoài sắt thép thì cần phải có 1 tấm thép đệm phía dưới đủ rộng để đế từ và cố định tấm thép vào bề mặt vật khoan (Tuyệt đối không đặt trực tiếp đế từ lên các vật liệu khác ngoài sắt thép).
 • Tiếp theo– Gắn tấm thép đệm vào vật liệu không có từ tính bằng kìm chết ở 2 góc đối diện của tấm thép, bảo đảm giữ tấm kim loại chặt vào vật liệu bên dưới bằng hàm của kìm chết
 • Thứ 3 -Xoay máy khoan đế từ ở các mặt và dùng giẻ lau sạch để lau đế từ. Các phôi kim loại bị kẹt giữa đế từ và bề mặt của tấm kim loại sẽ làm giảm lực giữ của khoan từ.
 • Thứ 4– Đặt máy lên tấm thép 1/2-inh và chỉnh mũi khoan trên bề mặt tấm kim loại không có từ tính cần khoan. Lắp mũi khoan từ (nên gắn mũi định tâm vì ngoài tác dụng định tâm để khoan chính xác còn có tác dụng mở đường nước làm mát xuống lưỡi cắt làm mát mũi và cắt ngọt hơn.
 • Thứ 5– Bật công tắc kích hoạt đế từ của máy để nó gắn chắc với tấm thép
 • Cuối cùng – Xoay tay xoay của động cơ khoan từ với lực ấn. Thiết bị phải được giữ chắc chắn bởi đế từ, và không xoay chuyển khi người vận hành đang xoay tay xoay với lực ấn. Nếu khoan từ có biểu hiện xoay hay lúc lắc thì tắt máy và tắt đế từ. Lặp lại bước 3 để đảm bảo là đế từ sạch sẽ. Sau đó lặp lại bước 4 và 5 để đảm bảo là máy khoan từ đã được gắn chắc chắn.

máy khoan từ cao cấp Cayken

Lưu ý khi sử dụng máy khoan từ:

 1. Không sử dụng máy khoan từ trong môi trường ẩm ướt, mưa hoặc những nơi có khí ga, dễ cháy nổ. Chú ý khi sử dụng máy ở các vị trí nằm ngang hoặc lộn ngược, nước làm mát có thể sẽ chảy vào máy gây chập điện.
 2. Kiểm tra kỹ lực bám của đế từ trước khi khởi động máy. Không bật từ khi máy đang để trên những vật liệu không có từ tính như gỗ, mặt đất. Không đặt mặt tiếp xúc đế từ lệch ra ngoài vật liệu dẫn đến đế từ sinh nhiệt, nóng và cháy. Chỉ bật đế từ khi toàn bộ bề mặt đế từ đã được đặt trên bề mặt của những vật liệu nhiễm từ như sắt thép. Những bề mặt này phải phẳng, sạch, rộng hơn đế từ và có độ dày tối thiểu là 12mm. Nếu chi tiết cần gia công quá mỏng hoặc có bề mặt không được phẳng thì phải làm đồ gá theo hướng dẫn.
 3. Khi sử dụng mũi khoan có đường kính lớn hơn 16mm thì phải khoan mồi. Lỗ khoan càng lớn thì càng phải khoan mồi nhiều lần.
 4. Không được ép máy khoan từ làm việc quá tải, vượt công suất cho phép.
 5. Nếu phôi bó quá nhiều trên mũi thì phải dừng máy để lấy hết phôi ra. Điều này giúp cho dung dịch làm mát tiếp xúc được nhiều hơn với mũi và việc khoan xuống được dễ dàng hơn.

lưu ý khi sử dụng máy khoan từ

 1. Khi khoan không được đè tay quá mạnh và cũng không được đè quá nhẹ. Đè mạnh quá gây quá tải cho máy, mũi dễ bị sóc và vỡ. Đè nhẹ quá thì mũi cắt dễ bị cùn, thời gian cắt lâu…
 2. Đối với các máy sử dụng hộp số bằng cơ, trước khi vận hành máy, phải kiểm tra kỹ sự ăn khớp của hộp số. Không thay đổi tốc độ khi máy đang chạy.
 3. Bắt buộc phải sử dụng dung dịch làm mát khi khoan và cắt. Dung dịch làm mát có tác dụng giải nhiệt và bôi trơn cho mũi khoan.
 4. Khi taro, phải sử dụng nhớt để thay thế cho dung dịch làm mát. Phải nới lỏng các con ốc khóa hành trình của đầu khoan để có thể di chuyển lên xuống một cách tự do.
 5. Khi máy khoan từ làm việc tại các vị trí trên cao, khoan ngang hay lộn ngược. Bắt buộc phải sử dụng dây đai hoặc dây xích an toàn để đề phòng trường hợp mất điện đột ngột. Khi nguồn điện cấp cho máy bị mất đồng nghĩa với việc đế từ không còn khả năng hút giữ máy trên vật liệu. Khả năng xẩy ra tai nạn do máy bị rơi là chắc chắn.
 6. Hầu hết các máy khoan từ trên thị trường đều sử dụng động cơ chổi than. Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra chổi than cho máy. Khi thay thế chổi than cần lựa chọn loại chổi than đúng kích thước với chổi than ban đầu. Nếu chổi than không được thay thế kịp thời và đúng quy cách thì khả năng cháy rotor là rất lớn.

máy khoan từ mini

Trên đây là một số kinh nghiệm về sử dụng máy khoan từ mà chúng tôi nghĩ rằng bất cứ ai trước khi sử dụng cũng nên đọc qua để có thể vận hành máy đúng cách giúp tuổi thọ máy được bền bỉ và an toàn cho người sử dụng.

Công ty TNHH Giải pháp Phát triển Công nghiệp Việt nam chuyên cung cấp Máy khoan từ chính hãng - giá cả cạnh tranh - giao hàng nhanh và bảo hành dài hạn.

Hotline: 0965.419.555 or 0907.513.315

Đ/c 1: Số 82 Ngõ 651 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội.

Đ/c 2: A3D1 - DX13 - KĐT Đặng Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Đ/c 3: chi nhánh Quảng Ninh: Số 1052 đường Hạ Long - P. Bãi Cháy - Tp. Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Email: luc010787@gmail.com

Website: https://thietbidiencamtay.com